Truyền thông Mỹ: Kết quả tại 4 bang vẫn chưa được xác định

Trong lúc cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden đã nắm đủ phiếu để trở thành tổng thống Mỹ tiếp theo, cuộc đua tại 4 tiểu bang vẫn tiếp tục nóng với khoảng cách quá sít sao, theo truyền thông Mỹ.

Một số lượng lớn phiếu bầu năm nay được gửi qua đường bưu điện /// Reuters

Một số lượng lớn phiếu bầu năm nay được gửi qua đường bưu điện

REUTERS
Dù ông Biden đã tuyên bố chiến thắng, cuộc đua tại các bang Georgia, Bắc Carolina, Arizona và Alaska tính đến sáng 8.11 (giờ Mỹ) vẫn chưa được quyết định, theo số liệu của Đài CNN, NBC News và The New York Times.
Trong cuộc bầu cử năm nay, Tổng thống Trump vẫn chưa nhận thua, và chiến dịch tranh cử của ông đang kiện tại một số bang.
Vào sáng 8.11, nhà lãnh đạo chất vấn trên Twitter: “Từ bao giờ mà giới truyền thông “dỏm” lại có thể quyết định ai sẽ là tổng thống Mỹ kế tiếp?”.
Tại Georgia, ông Biden vào sáng 8.11 (giờ Mỹ) chỉ hơn 10.353 phiếu so với ông Trump khi đã có 99% số phiếu được kiểm. Dự kiến sẽ bắt buộc kiểm phiếu lại tại bang này để quyết định ai sẽ là chủ nhân của 16 phiếu đại cử tri nếu số phiếu cách biệt giữa hai đối thủ từ 0,5% trở xuống.
Ở Bắc Carolina, Tổng thống Trump dẫn trước 75.407 phiếu so với ông Biden, trong khi đã có 98% số phiếu được kiểm.
Còn ở Arizona, nơi 97% số phiếu được kiểm, ông Biden cũng chỉ hơn 19.348 phiếu. Trong khi đó, Alaska mới kiểm được 47% số phiếu, và ông Trump dẫn trước 108.231 phiếu.
Cựu Tổng thống George W. Bush cùng ngày lên tiếng chúc mừng ông Biden, đồng thời khích lệ Tổng thống Trump đã có cuộc chiến hết sức cam go với đối thủ Dân chủ.
“Người Mỹ có thể tin rằng cuộc bầu cử năm nay về cơ bản là công bằng, duy trì được sự toàn vẹn, liêm chính và đưa ra kết quả rõ ràng”, ông Bush cho biết.
Vào năm 2000, ông Bush chỉ tuyên bố giành chiến thắng sau cuộc bầu cử đến 37 ngày, sau khi phán quyết của Tòa án Tối cao mở đường cho chiến thắng của đảng Cộng hòa trước ứng viên Al Gore của đảng Dân chủ.
Theo đó, Tòa án Tối cao phủ quyết việc tiếp tục kiểm phiếu ở Florida. Cuối cùng, ông Bush giành chiến thắng tại tiểu bang này với 537 phiếu, từ đó lấy được 25 phiếu đại cử tri và trở thành tổng thống Mỹ kế tiếp với 271 phiếu.

Bài Viết Liên Quan