Kết quả khó tin khi kiểm tra nhiệt độ ngoài trời ngày HN 42 độ C

Kết quả khó tin khi kiểm tra nhiệt độ ngoài trời ngày HN 42 độ C học kế toán thực hành
Những ngày cuối tháng 5, người dân Hà Nội đang phải chống chọi với đợt nắng nóng kỷ lục lên đến 42 – 43 độ C. Hãy cùng kiểm tra nhiệt độ thực tế của những vật bị hun nóng trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

Hình ảnh này được ghi lại vào lúc 15h chiều 28/5 phía dưới đường cao tốc trên cao ở khu vực đường Phạm Hùng. Nhiệt độ do trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương thông báo là 40 độ C, tuy nhiên, nhiệt độ thực trong nội thành Hà Nội (trong bóng râm) chúng tôi đo được đã lên tới 42 độ C do cộng thêm cả hiệu ứng bê tông hoá của đô thị. (Ảnh: Kháng Trần)

Cũng theo ghi nhận lúc 16h, tại căn phòng 18m2, tầng 4, trần nhà bê tông, không điều hòa, nhiệt độ phòng ở mức 43 độ C do tường nhà hấp nóng. (Kháng Trần)
Tuy nhiên, với những vật để ngoài trời nắng và chịu sự hun nóng trực tiếp của mặt trời, thì vài thử nghiệm nhỏ của chúng tôi đã đưa đến những con số nhiệt độ gây “choáng” hơn nhiều.
Điều này chứng tỏ tại sao khi đi ngoài đường và không có bóng râm che chắn, chúng ta lại cảm thấy nhiệt độ cao hơn con số 40 độ C.
Khi kiểm tra nhiệt độ trên mũ bảo hiểm người đi đường, kết quả thu được là 48,7 độ C, khá cao so với đồ vật gắn liền với cơ thể như vậy. việc làm xuất nhập khẩu

Càng về chiều, nhiệt độ càng tăng cao. Việc phải đi dưới trời nắng trong thời điểm từ 13h – 16h chiều chẳng khác gì cực hình. (Ảnh: Kháng Trần)
Với những chiếc xe hơi phải phơi nắng cả ngày, nắp capo có nhiệt độ 68,4 độ C trong những ngày này, có thể gây ra sự hư hại cho lớp sơn phủ của xe nếu phải chịu đựng trong thời gian dài. Điều này cũng đồng nghĩa nếu chui vào trong ô tô trong tình huống này, bạn sẽ có cảm giác ngạt thở vì sức nóng.

Những người phải thường xuyên ra đường trong thời tiết này cũng trang bị khăn ướt trùm kín đầu rồi mới đội mũ bảo hiểm để đảm bảo sức khỏe. (Ảnh: Kháng Trần)
Khi tiến hành kiểm tra nhiệt độ bề mặt của lòng đường rải nhựa, chúng tôi nhận được kết quả lên tới gần 60 độ C. Xem video:

Nhưng thứ nóng nhất nhóm phóng viên ghi nhận được lại là yên xe máy da, với nhiệt độ cao khủng khiếp 80 độ C, nếu tiếp xúc với nhiệt độ này chỉ qua một lớp quần mỏng thì da chúng ta có thể ngay lập tức bị bóng rát. Vì vậy, với xe để ngoài trời nắng lâu, nên lau bằng khăn ẩm để hạ bớt nhiệt hoặc dắt vào bóng râm chờ “nguội” một chút. Xem video:

Tình trạng nắng nóng trên 40 độ C ở Bắc và Trung Bộ dự báo còn tiếp tục kéo dài trong 2 ngày 29 – 30/5. (Ảnh: Kháng Trần)
Trao đổi với chúng tôi về hiện tượng này, ông Phạm Văn Đức – Nguyên Phó giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia cho biết: “Nhiệt độ không khí phải đo trong bóng râm, trong lều khí tượng vì nó không chịu đốt nóng trực tiếp của mặt trời. Nếu dự báo 40 độ C thì khi đo nền mặt đường nhựa, vật để ngoài trời nắng… có thể lên tới 70 độ C”.
“Nhiệt độ ở mặt đất nhất là vào buổi trưa có thể cao hơn nhiệt độ trong bóng râm thậm chí hơn 20 độ C nếu trời nắng to như ngày hôm nay. Mặt trời chiếu vào vật thể nào thì nó sẽ thu nhiệt cao hơn là chiếu vào không khí nên mới có hiện tượng nhiệt ở các vật dụng bao giờ cũng nóng hơn nhiệt độ dự báo”, ông Đức lý giải thêm.̣
(Theo Tri thức trẻ)

Bài Viết Liên Quan